Thú chơi tượng gỗ chim phượng hoàng thể hiện quyền uy và cao quý cho gia chủ

Phượng Hoàng, loài chim thần thánh linh thiêng, xuất hiện từ thuở hồng hoang, mà loài linh vật có sức quyến rũ cũng như bí ẩn nhất trong văn hóa Phương Đông. Trước đây, chỉ có cung điện, bậc mẫu nghi mới được phép sử dụng hình ảnh Phượng Hoàng. Ngày nay, rất nhiều gia đình lựa chọn Tượng gỗ chim phượng hoàng để làm vật trưng bày giúp tăng sự sang trọng của không gian. Hãy cùng Tượng gỗ độc đáo tìm hiểu về loài linh vật đặc biệt này nhé.

1, Truyền thuyết về loài chim Phượng Hoàng

Phượng Hoàng (hay còn được gọi là Phụng Hoàng là loài chim với vẻ ngoài rực rỡ, xinh đẹp, được cho là quốc mẫu của các loài chim. Linh vật này có nhiều truyền thuyết khác nhau, xuất hiện trong nhiều nền văn hóa từ Trung Quốc, Việt Nam đến Ai Cập, Hy Lạp, … xuất hiện trong nhiều tôn giáo,…. Trong văn hóa phương Tây, Phượng Hoàng tượng trưng cho sự bất tử, sự tái sinh, còn trong văn hóa phương Đông, Phượng Hoàng là một trong tứ linh, là biểu tượng của lửa , tượng trưng cho sự cao thượng, thánh khiết, bởi vậy mà hình ảnh phượng hoàng được sử dụng cho đấng mẫu nghi thiên hạ.

Khi nhắc đến Phượng Hoàng, chúng ta không thể không nhắc đến sự bất tử, sự tái sinh, gắn liền với truyền thuyết- Phượng Hoàng Niết bàn, dục hỏa trùng sinh.Truyền thuyết kể về loài chim Thần có thể sống hàng thế kỷ. Đây là loài chim khổng lồ, được miêu tả giống với đại bàng hay chim công, tỏa ánh sáng sặc sỡ ngũ sắc. Chim Phượng Hoàng trong thần thoại được cho là biểu tượng lửa và mặt trời mọc. Nó luôn được bao quanh bởi một vầng hào quang tỏa sáng lộng lẫy trên bầu trời. Khi quá già cỗi hay bị thương nặng, nó tự tạo giàn thiêu từ những cọng quế và gỗ thơm, rồi dùng chân hỏa của mình làm cho ngọn lửa bùng lên quanh Phượng Hoàng. Từ đống tro tàn, một con Phượng Hoàng tuyệt đẹp, rực rỡ sẽ trỗi dậy và hồi sinh. 

Trong văn hóa Việt Nam, phượng Hoàng đã xuất hiện từ rất sớm, với loài chim Lạ là hóa thân của quốc mẫu  Âu Cơ của dân tộc Việt Nam trong truyền thuyết con rồng cháu tiên, là hình ảnh nguyên thủy dần hóa thành hình tượng Phượng Hoàng qua các triều đại phong kiến, tượng trưng cho ước mơ vươn lên bất chấp mọi khó khăn, giông tố và thử thách, vươn tới khát vọng chinh phục muôn đời

2, Ý nghĩa của Tượng gỗ chim phượng hoàng trong phong thủy

Từ xa xưa, trong cung điện, đình chùa, nét đẹp đỉnh cao điêu khắc chim phượng hoàng bằng gỗ  đã được xuất hiện trên các bức phù điêu, trên các món trang sức dành cho Hoàng Hậu, tượng gỗ chim Phượng Hoàng được trưng bày như một linh vật linh thiêng, đầy sức mạnh. Có thể thấy, từ rất lâu Phượng Hoàng Gỗ đã mang rất nhiều những ý nghĩa đặc biệt về phong thủy. 

Biểu tượng của âm dương hòa hợp

Trước đây, Phượng Hoàng được dùng nhắc đến là một đôi chim luôn đi cùng với nhau. Phượng là cách gọi con đực, hoàng là con chim cái. Bởi thế, chúng là biểu tượng âm dương hòa hợp, cũng như là biểu tượng cho mối quan hệ giữa trai và gái. 

Dần dà, khi mà đi cùng với rồng như một đôi, thì cách gọi phượng hoàng không còn phân biệt nữa, rồng tượng trưng cho Hoàng Đế còn phượng là biểu trưng cho hoàng hậu. Đôi long phụng được coi là biểu tượng của hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.

Biểu tượng của người phụ nữ với nét đẹp quyền quý cao sang

Tượng Phượng Hoàng sơn thu gỗ nu hương

Phượng Hoàng trong những câu chuyện và truyền thuyết dân gian có lông vũ lộng lẫy, sắc vàng đỏ rực rỡ tuyệt đẹp, cực kỳ lung linh kì bí, mỗi khi nó tung bay như có vầng lửa bao quanh. Tiếng hót chim Phụng thánh thót mê hoặc chúng sinh, đuôi dài gồm bốn nhánh đẹp tựa đuôi công. Bởi thế, vẻ đẹp của chim Phượng Hoàng tượng trưng cho người phụ nữ đoan trang, nhã nhặn, sang trọng, quyền quý. 

Biểu tượng của cái đẹp vĩnh cửu, uy quyền thần thánh

Chim Phượng Hoàng với khả năng niết bàn trùng sinh vậy nên hình ảnh chim Phượng tượng trưng cho của cái đẹp vĩnh cửu. Loài chim thần thánh này có khả năng tự chữa lành và có thể chữa lành vết thương cho người khác nên còn là biểu tượng cho linh thiêng, uy quyền thánh thần.

Biểu tượng của thịnh vượng: Chim Phượng Hoàng xuất hiện trong thời kỳ thái bình thịnh trị và thịnh vượng gắn với sự tái sinh từ đống tro tàn.

Biểu tượng cho 5 đức tính quý báu của con người

Trong tâm linh, chim Phượng Hoàng tượng trưng cho 5 đức tính quý giá của mỗi người. Đầu phượng hoàng kiêu hãnh đại diện cho đức hạnh. Đôi cánh sải rộng tung bay gắn với cho tinh thần trách nhiệm cao cả. Chiếc lưng mượt mà thể hiện cách đối nhân xử thế tinh tế và khéo léo. Bộ ngực tượng trưng lòng nhân đạo và trắc ẩn. Phần bụng đại diện cho sự đáng tin cậy.

Biểu tượng cho năng lực hồi phục kiên cường sau khó khăn, vấp ngã

Phượng Hoàng là linh vật bất tử. Vì khả năng tái sinh mạnh mẽ từ đống tro tàn  mà phượng hoàng là hình ảnh tượng trưng cho khả năng vươn lên kiên cường vượt qua thất bại, tái sinh để đạt thành công.

Nét đẹp đỉnh cao điêu khắc chim phượng hoàng

Trong phong thủy, Phượng Hoàng gỗ nên được đặt trong nhà, ở những vị trí cao ráo. Nên đặt trên kệ, trên tủ để ánh hào quang của nó được rọi sáng. Chim Phượng hoàng phù hợp với hướng Nam mệnh Hỏa, với ý nghĩa với ánh lửa phương Nam. Chính vì vậy có thể đặt tượng theo hướng bức tường phía Nam của gia trạch.

Đặt Phượng Hoàng gỗ ở vị trí cát lợi trong phòng ngủ của vợ chồng thì không chỉ làm không gian thêm đẹp hơn, mà còn giúp cho cuộc sống hôn nhân viên mãn hạnh phúc.

Phượng hoàng thuộc họ Cầm(gà), rất hợp với những người cầm tinh con rồng, rắn và trâu, do đó hợp nhất là đặt tượng chim phượng hoàng. Còn người cầm tinh con mèo, chó, gà không hợp với phượng cho nên không nên trưng bức tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333