Một số mẫu tượng gỗ để mộc phổ biến

tượng gỗ để mộc

Tượng gỗ để mộc thường chế tác từ những loại gỗ quý, đắt tiền để nhằm tôn vinh chất gỗ, toát lên vẻ tự nhiên và mộc mạc nhất của sản phẩm mỹ nghệ cũng như tỏa ra mùi thơm đặc trưng vốn có. Hãy cùng tìm hiểu sau đây về những loại gỗ có mùi thơm đặc trưng thường được để mộc không sơn PU để giúp lan tỏa được mùi hương của gỗ lâu nhất nhé!

1.Gỗ xá xị:

tượng gỗ xá xị để mộc
Tượng nhất long vờn ngọc gỗ xá xị

Gỗ xá xị còn được gọi là gỗ Gù Hương thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền tại Việt Nam, với những đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo thành hình xoắn ốc. Gỗ xá xị thường có màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt, loại xanh sẽ có màu tro tàn, chất gỗ mềm có thể dùng tay ấn nhẹ.

Loại gỗ không chỉ có mùi thơm đặc trưng giống mùi nước uống Xá Xị,mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, giúp tinh thần minh mẫ, sảng khoái hơn. Không những vậy, mùi hương của gỗ Xá Xị còn giúp xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên, khử uế khí, giữ cho phòng ốc luôn thơm tho.

Việc trưng bày tượng gỗ xá xị một khoảng thời gian thì gỗ sẽ tiết ra một loại tinh mà khi gặp không khí sẽ kết tinh làm bít các thớ gỗ lại khiến cho mùi thơm bị giảm đi, nhất là trong môi trường thiếu độ ẩm. Do đó, để bảo quản mùi hương của tượng gỗ để mộc làm bằng loại gỗ này nên lau sạch bề mặt tượng bằng khăn sạch nhúng nước ấm để loại bỏ lớp bụi và lớp tinh dầu khô bám bên ngoài, tinh dầu bên trong gỗ sẽ ngấm ra ngoài và bay mùi thơm như mới.

tượng gỗ ngọc am để mộc
tượng tam đa gỗ ngọc am

2. Gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am là loại gỗ quý hiếm chỉ sau Trầm Hương,được tìm thấy chủ yếu ở Hà Giang dưới dạng lũa hoặc gốc đã chết nhiều năm, số cây còn sống rất ít. Loại gỗ này có tính chất là thời tiết càng khắc nghiệt thì gỗ càng thơm và chắc, thớ gỗ mịn, tom gỗ nhỏ, có mùi thơm dịu nhẹ và lưu mùi bền. Gỗ Ngọc Am có mùi hương rất sang trọng, có tác dụng xua đuổi côn trùng và hỗ trợ thư giãn tinh thần. Trong môi trường độ ẩm cao, tượng gỗ để mộc từ gỗ Ngọc Am sẽ có hiện tượng lên tuyết trắng do tinh dầu tiết ra trong gỗ và kết tinh lại ở ngoài.

Tượng gỗ Ngọc Am để mộc sẽ tốt hơn là sơn PU vì khi sơn sẽ bị mất mùi thơm đi đáng kể, như vậy là đã bị giảm một nửa giá trị, do đó chỉ nên sơn PU trên bề mặt trước và để chừa mặt sau lại để gỗ tỏa mùi hương, hoặc trên thị trường nay đã có loại sáp ong để quét lên gỗ giúp tránh bị nứt mà vẫn bảo tồn mùi hương. Tượng gỗ Ngọc Am để mộc sẽ có mùi thơm hơn, với chất gỗ là dạng lũa nên ít bị nứt và cong vênh, hoặc cũng chỉ bị nứt dăm chứ không bị nứt lớn.

tượng long quy gỗ bách xanh
tượng long quy gỗ bách xanh

3.Gỗ bách xanh

Gỗ bách xanh là loại thực vật bản địa Việt Nam, sống chủ yếu tại miền Bắc và một số vùng núi cao, mát mẻ ở phía Nam, thân gỗ to có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, dễ dàng khi gia công chế tác. Loại gỗ này có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ, có mùi hơi hắc và không ngọt, khi ngâm trong nước sẽ tỏa mùi dịu nhẹ hơn rất thoải mái. Mùn cưa của loại gỗ này còn được dùng làm bột hương, nhang để thắp hoặc túi hương. Với dáng cây bách xanh đẹp nên cũng được trồng làm cảnh và tạo ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ.

tượng di lặc gỗ hoàng đàn
tượng di lặc gỗ hoàng đàn

4.Gỗ hoàng đàn:

Gỗ Hoàng Đàn thuộc họ thông, có màu vàng và gần như không có vân gỗ, trong thân chứa tinh dầu rất có giá trị nên khi tiết ra, gặp không khí sẽ tạo nên hiện tượng lên tuyết trên thân gỗ. Hoàng Đàn có mùi thơm rất mạnh hơn cả trầm hương và mùi rất bền, khi ngửi cảm thấy dễ chịu, thư giãn đầu óc, bớt căng thẳng và còn có thể dùng để làm nước hoa. Đặt tượng gỗ Hoàng Đàn để mộc trong nhà có thể tỏa hương đến nhiều năm sau, lúc nào cũng tỏa ra mùi hương thoang thoảng và còn có thể ám lên cả mùi người.

Gỗ Hoàng Đàn có nhiều điểm giống với gỗ Ngọc Am nên 2 loại này trên thị trường thường bị trộn lẫn với nhau và nếu không có kinh nghiệm, sẽ khó phân biệt. Tuy nhiên, Hoàng Đàn có giá trị cao hơn rất nhiều, bởi giá trị ở tinh dầu, kể cả gỗ vụn cũng có giá rất đắt.

Các loại gỗ để chế tác tượng để mộc đều quý hiếm và có mùi hương dễ chịu, tinh dầu có giá trị cao. Nếu yêu thích mùi hương của các loại gỗ cũng như muốn trân trọng sự mộc mạc của từng thớ gỗ thì tượng gỗ để mộc sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Tượng Gỗ Độc Đáo cung cấp hàng ngàn sản phẩm gỗ nội thất, tượng gỗ phong thuỷ, phù hợp với mọi nhu cầu. Liên hệ ngay để được tư vấn.

Điện thoại: 0938.410.333

Website: https://tuonggodocdao.com/

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333