Những điều cần biết khi thỉnh tượng Tam Thánh Phật về nhà

Tượng Tam Thánh Phật được miêu tả trong kinh điển Phật giáo có hai nghĩa chủ yếu là Thích Ca Tam thánh và Di Đà Tam thánh.

Việc thờ tượng Tam thánh Phật rất quan trọng, nhằm tăng trưởng niềm tin kính Phật, thúc đẩy các Phật tử tu học, thực hành theo Phật pháp ,tu về đức hạnh và trí tuệ và cầu mong được phù hộ, ban phước lành.

Ý nghĩa về tượng Phật A Di Đà :

Phật A Di Đà là hình tượng của sự an lành và những điều tốt đẹp. Phật A Di Đà có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ của cuộc sống và hướng con người đến với điều thiện, tạo phúc, hướng đến sự từ bi của Đức Phật.

Việc tụng kinh niệm Phật có thể giúp con người tâm thanh tịnh, thư giãn và tăng cường sự tập trung. Khi tụng kinh, niệm Phật, con người cũng sẽ được Đức Phật dẫn dắt tránh xa khỏi thói sân si, lục dục trần tục từ đó sẽ nâng cao giác ngộ để sống thanh tịnh, an yên.

Trong Tam Thánh Phật, hình tượng Đức Phật A Di Đà thường được khắc họa với tư thế ngồi thiền hoặc đứng trên đài sen, mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, tay phải duỗi xuống thể hiện muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ của cuộc sống.

Theo kinh sách, tay mặt Phật đưa lên biểu thị tứ thánh còn tay trái duỗi xuống chính là biểu thị lục phàm .Cùng với Vô lượng quang, Đức Phật sáng suốt và rọi sáng cả những nơi tăm tối nhất, độ lục phàm với đức quả vô lượng.

Ý nghĩa  tượng Phật Bồ Tát Quan Âm :

Bồ Tát Quan Thế Âm chính là đại diện cho đức độ, sự từ bi, luôn cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh. Đức Phật trên cao soi xét những  âm thanh khổ đau của thế gian kêu cứu mà từ đó cứu độ chúng sanh một cách tự tại.

Hình tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm được thể hiện với hình tượng tay trái cầm bình cam lồ : là biểu tượng cho lòng từ bi của Người, rưới nước cam lộ tới đâu chính là sự ban phát tình thương tới đó. Còn nhành dương liễu bên tay phải chính là biểu tượng của đức nhẫn nhục, vì muốn lấy được nước cam lồ thì phải cần đến nhành dương liễu.Đó chính là lời nhắc nhở khi muốn đem lòng từ bi của mình lan tỏa cho chúng sanh mà thiếu đi đức nhẫn nhục thì lòng từ bi đó cũng rất khó để có thể thực hiện.

Đặt Tượng Tam Thánh Phật bằng gỗ  chính là mỗi ngày đều mong muốn thực hành theo tâm Từ Bi của Ngài Quán Thế Âm, học tập Trí Tuệ và Ý Chí của Ngài. Theo lời nguyện của Đức Phật trong cuộc sống hàng ngày, tịnh hóa thân tâm, để tương ứng với thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Việc thờ tượng Tam Thánh Phật tại gia là một việc làm để thể hiện lòng biết ơn cũng như cung kính tới chư Phật.

Tam Thánh Phật luôn có có lòng từ bi vô hạn đối với chúng sinh. Vì thế thờ Tây Phương Tam Thánh hoặc Thích Ca Tam Thánh tại gia là để giúp gia chủ tu theo Phật có lòng từ bi, sống đẹp và biết yêu thương con người hơn.

Không những vậy Tam Thánh Phật là những bậc đáng được tôn thờ, có trí tuệ cùng công đức vô biên, sáng suốt và soi sáng mọi chuyện trần thế.

Vì vậy khi thờ Phật tại gia sẽ giúp mọi người trong gia đình luôn sáng suốt và có trí tuệ, giúp cho ngôi nhà của bạn luôn ấm no, hạnh phúc, bình an.

Khi muốn thỉnh tượng Tam Thánh Phật về thờ thì trước hết gia chủ phải có tâm cùng với lòng tôn kính với Đức Phật. Theo sự hướng dẫn của các sư thầy trong chùa để chọn tượng Tam Thánh Phật cho phù hợp, nên chọn những bức tượng đẹp, chất lượng, không bị sứt mẻ hay bị lỗi.

Đồng thời, nhờ các sư thầy làm lễ, tụ kinh và khai quang điểm nhãn cho tượng Phật  trước khi thỉnh về nhà và tiến hành thờ phụng.

Khi muốn thỉnh về nhà nên chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị Phật. Bàn thờ tượng Phật cần được đặt ở trên cao, nơi trang nghiêm với đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như: lọ hoa, mâm bồng, bát hương,…. cũng tùy theo kích thước bàn thờ để lựa chọn tượng sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333