Đặc điểm và tác dụng từ gỗ sưa đỏ

1. Đặc điểm của Gỗ sưa đỏ:

.Là loại gỗ quý hiếm được trồng chủ yếu ở Trung Bộ và Tây Nguyên nước ta:

-Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm gỗ cực kỳ quý hiếm, có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và có giá trị kinh tế cao. 

-Gỗ sưa có màu đỏ nhạt khi cây trưởng thành, màu đỏ thẫm đối với gốc 50 – 60 năm và màu tím đối với cây vài trăm năm tuổi.

-Vân gỗ sưa có 4 lớp theo từng lớp từng lớp rất đẹp, thớ mịn.

. Gỗ sưa đỏ có tính trơ- cứng, độ bền cao tương đương với gỗ đinh,lim…nhưng lại dẻo và dai hơn so với các loại gỗ quý khác.

. Gỗ sưa có mùi hương nhẹ dịu, và không bị bay mùi dù sử dụng trong thời gian dài. Khi đốt gỗ sưa thì tro tàn có màu trắng đục,mùi khá hắc và khó ngửi nên còn được gọi là trắc thối.

.Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

2- Tác dụng của gỗ sưa đỏ:

Thời xưa quan niệm, gỗ sưa là tượng trưng cho quyền lực,sự thịnh vượng và đem lại may mắn- sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Vì thế từ các đời Đường, Minh, Thanh của Trung Quốc gỗ sưa đỏ thường được dùng làm các đồ cho vua chúa và hoàng cung các triều đại.

Gỗ sưa đối với sức khỏe con người:

.Khi để quần áo trong tủ bằng gỗ sưa đỏ sẽ có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu làm cho tinh thần sảng khoái và phấn chấn.

.  Hơn nữa, gỗ sưa đỏ lâu năm còn phát tán ra môi trường ngoài một loại khí gọi là “khí mộc dưỡng”, có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo,dễ chịu hơn.

Khi thường xuyên tiếp xúc gỗ sưa còn có khả năng giúp phục hồi và tăng cường chức năng của các  tạng  phủ trong cơ thể, làm cho thận khỏe hơn mà thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo,theo đó bệnh tật dần tiêu tan.

Ý nghĩa trong phong thuỷ:

Nhiều người đeo vòng tay gỗ sưa vì tin rằng sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

Vì vậy nó còn rất phù hợp để đem đóng làm đồ mỹ nghệ trưng bày,bàn ghế thờ cúng, làm vòng tay, trang sức phong thủy, các bức tượng quý trong nhà.

 Với những gia đình kinh tế khá giả, gỗ sưa được đem đóng làm bàn ghế để trưng bày, tạo nên sự sang trọng và bày tỏ am hiểu của gia chủ về đồ gỗ.

Gỗ Sưa đỏ là loại cây có thể tỏa mùi hương ra xung quanh. Vì vậy việc trong vườn mà có một cây gỗ Sưa có thể giúp cho cả khu vườn đó tránh được kiến và các loại côn trùng phá hoại.

Cũng do đó những đồ dùng làm từ chất liệu này còn có khả năng xua đuổi muỗi và côn trùng từ mùi hương mà nó tỏa ra.

Vì thế mà theo quan niệm phong thủy thì gỗ Sưa đỏ là một chất liệu giúp trừ tà, xua đuổi được hung khí.

Mọi người còn tin rằng đặt tượng gỗ sưa có khả năng chiêu tài, mang tới nhiều tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Hiện nay, các nghệ nhân đã khắc họa được không ít mẫu tượng gỗ sưa mang lại tính nghệ thuật cũng như giá trị sử dụng cao như: Đạt Ma gỗ sưa, Di lạc gỗ sưa, Dê phong thủy gỗ sưa, … là lựa chọn sáng suốt khi các chủ nhân vừa muốn thể hiện sự sang trọng trong thú chơi gỗ vừa mong mang lại tác dụng tốt đối với đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333