Những điều quý giá từ gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn

Gỗ hoàng đàn tuyết

Gỗ Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn là một trong những loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất Việt Nam. Không chỉ với mùi thơm ngọt vô cùng thư giãn, những tác phẩm từ loại gỗ này còn có thể lên tuyết trắng lấp lánh – hiện tượng độc đáo không phải loại gỗ nào cũng có.

Gỗ Hoàng Đàn Tuyết Lạng Sơn là gì? Tại sao lại hiếm có như vậy?

Là một loại thuộc họ nhà thông, có dáng hình tháp và được trồng chủ yếu ở Lạng Sơn, cây hoàng đàn có độ sinh trưởng chậm hơn các loại cây khác, tuy nhiên khi trưởng thành thì tuổi thọ của nó có thể kéo dài đến hàng trăm năm.

Vì phải cần hàng chục năm mới có thể khai thác nên gỗ Hoàng Đàn trong tự nhiên hiện nay không còn nhiều. 

Người xưa tin rằng Hoàng Đàn có thể có thể xua đuổi tà ma, vận đen và đem lại may mắn, tài lộc đến cho gia chủ. Hương thơm nhẹ nhàng của Hoàng đàn còn giúp giảm căng thẳng, trị chứng đau đầu, mất ngủ.

Đặc điểm độc đáo của Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn chắc chắn phải kể đến việc tạo tuyết ở những tác phẩm điêu khắc mang tính nghệ thuật.

Tượng Di Lặc dâng vàng gỗ hoàng đàn

Hoàng Đàn tạo tuyết – hiện tượng tự nhiên độc đáo có một không hai

Ngoài việc vô cùng quý hiếm trong tự nhiên cũng như trong thị trường sản phẩm gỗ, Hoàng Đàn còn tỏa ra một năng lượng hấp dẫn từ việc tạo tuyết lấp lánh kiêu sa. 

Gỗ Hoàng Đàn tuyết lạng sơn  có khá nhiều tinh dầu và tập trung chủ yếu ở phần rễ. Những sản phẩm từ rễ cây Hoàng Đàn có khả năng tạo tuyết cao hơn các bộ phận khác như thân, ngọn.

Khi bàn tay nghệ nhân tác động vào gỗ và hoàn thiện tác phẩm, tinh dầu sẽ tiết ra dần dần, tiếp xúc với không khí và tạo ra những tinh thể lấp lánh màu trắng tinh khôi. Để càng lâu tuyết sẽ đóng càng nhiều và dày lên đến độ nhất định.

Không thể tả hết được vẻ đẹp tinh khiết của những sản phẩm từ gỗ Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn: vừa có hương thơm dịu nhẹ từ linh khí tự nhiên của đất trời trong từng thớ gỗ, vừa có sự kết tinh tài nghệ tỉ mỉ của bàn tay nghệ nhân, lại thêm tuyết trắng độc đáo qua thời gian.

Những bức tượng, tác phẩm từ Hoàng Đàn thực sự sẽ làm sáng bừng nghệ thuật trong không gian trưng bày.

Cách sử dụng và bảo quản gỗ Hoàng Đàn tuyết lạng sơn:

Tượng Cụ Thọ gỗ hoàng đànLạng Sơn

Hoàng Đàn tuyết sau khi được điêu khắc thường để mộc tự nhiên để toát lên được vẻ đẹp mộc mạc, tinh tế, cũng như có thể đảm bảo tinh dầu có thể thoát ra kết tinh thành tuyết.

Vì vậy những tác phẩm làm từ gỗ Hoàng Đàn nên để trong tủ kính. Qua thời gian tinh dầu ít đi, nên có thể để trong tủ bảo quản một cốc nước nhỏ giữ độ ẩm cho gỗ.

Khi đã lên tuyết, tránh để gỗ tiếp xúc với gió, bụi và môi trường hanh khô. Giữ được tuyết từ gỗ Hoàng Đàn là giữ được sự kết tinh đầy tính nghệ thuật. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333