Chim Công Hoa Phù Dung-hình tượng phu thê viên mãn

Hình tượng chim công phù dung là hình ảnh biểu trưng cho cặp đôi phu thê viên mãn, thường được các nghệ nhân chọn khắc họa trên chất liệu gỗ trắc.

Hoa phù dung là loài hoa mang vẻ đẹp mặn mà, quyền quý cao sang.Đóa phù dung to tròn tỏa hương tượng trưng cho sự tràn đầy viên mãn. 

Hoa phù dung không những chịu đựng được thời tiết giá lạnh mà còn chống lại được sương gió  nên người ta vẫn gọi nó là bông Cự Sương. 

Vương An Thạch đã  từng làm thơ về hoa phù dung. Bài thơ miêu tả việc khi mà  các loài hoa khác đều rụng hết, duy chỉ còn lại mỗi hoa phù dung.Điều đó tượng trưng cho  sự chung thủy, sắc son trong tình yêu.

Theo phiên âm tiếng Hán, Phù Dung còn được đọc gần giống với Phú Vinh (vinh hoa phú quý), nên nó còn được xem là tượng trưng cho sự vững bền, giàu có trường tồn.

Chim công vốn là họ hàng với chim Phượng Hoàng trong bộ Tứ Linh, đại diện cho sự quyền quý và hồi sinh. Với bộ lông công sặc sỡ điểm các chấm tròn như đồng tiền vàng nối tiếp nhau là hình ảnh đại diện cho sắc đẹp, sự kiêu hãnh và vương giả. 

Vì vậy, người ta cho rằng chim công sẽ mang đến cho gia chủ tiền bạc và tài lộc. Chim công là biểu tượng tình yêu chung thủy sắc son với hình ảnh một con đực chỉ ghép đôi duy nhất với một con mái.

Ngoài tên Chim Công, Khổng Tước  thì còn có thêm một cái tên nữa rất nho nhã là thư cầm. Trong văn học Việt Nam, chữ thư chỉ sự nho nhã, văn minh. Điều này biểu hiện qua những cử chỉ và khí chất bên trong của chim khi vượt xa các loài chim khác hiện nay.

Chim công chính là hình ảnh tượng trưng người phụ nữ truyền thống, công dung ngôn hạnh, cử chỉ đoan trang, thanh cao, với bước chân nhẹ nhàng,uyển chuyển, ăn nói ngọt ngào và luôn giữ đúng khuôn phép. 

Chim khổng tước đã có mặt từ rất lâu đời, đi qua nhiều nền văn hóa khác nhau nên hiển nhiên được gắn với nhiều ý nghĩa quan trọng như: quyền lực, hạnh phúc, thịnh vượng.

Đây cũng là loài chim được các nghệ nhân điêu khắc gỗ đục đẽo sắc nét tôn lên vẻ đẹp kiêu sa, cao quý, chạm khắc khó để thể hiện được tay nghề của nghệ nhân.

Chim công hoa phù dung là hình ảnh vô cùng kiêu kỳ và cao quý, thể hiện được khí chất gia chủ. Hơn nữa bức tượng sẽ giúp mang tới phúc khí và yên bình cho gia đình, cầu mong may mắn, công việc thuận lợi.

Những bậc tài hoa thường dùng quạt lông công hoặc lấy lông công cắm trong lọ lục bình để tượng trưng cho uy quyền, hồi sinh và gia tăng vượng khí cho gia trạch.

Sự kết hợp hài hòa giữa hoa phù dung và chim công càng góp phần làm tăng sức mạnh phong thủy, khát khao có được quyền uy và tài lộc của gia chủ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 410 333